Tình yêu đối với ngành Y Dược nảy nở từ khi tôi sống với ngoại

Tình yêu đối với ngành Y Dược nảy nở từ khi tôi sống với ngoại
5 (100%) 1 vote

Với tôi ngoại là tấm gương về y đức, là chiếc đèn hải đăng luôn sáng trong đêm tối để dẫn đường tôi đi trong những lúc cảm thấy mông lung vô định hay những lúc mệt mỏi vì khó khăn.

Sau bao trăn trở trước câu hỏi “sứ mệnh cuộc đời” tôi là gì, tôi lại quyết tâm dấn thân vào ngành y, tôi chọn y học cổ truyền của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn vì tình yêu với cỏ cây đặc biệt là cây dược liệu, hương thơm nồng ấm của các loại dược liệu kích thích mọi giác quan trong tôi. Tình yêu này bắt đầu từ tuổi thơ sống với ngoại, và khi được hỏi người thầy thuốc nào có ảnh hưởng đến bạn, đương nhiên đó chính là ngoại tôi.

Ngoại tôi là người đàn ông tài hoa nhất mà tôi từng biết, tuy rằng ông chỉ là một người thầy thuốc giản dị giữa cuộc sống thôn quê nghèo khó. Ông luôn thầm lặng phấn đấu suốt cả quãng thời gian tuổi trẻ để trở thành vị thầy thuốc giỏi cả chuyên môn lẫn kỹ năng mà người ta thường nói: “ Sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức”. Với tôi, ngoại tôi tài hoa vì ông giỏi cả tây y lẫn đông y, ông chữa bệnh bằng cả đông tây y kết hợp, ông có thể bốc thuốc, châm cứu, trồng cây dược liệu đầy vườn nhà, vừa có thể mổ xẻ những ca bệnh thông thường bằng những tiểu phẫu nhỏ.

Tình yêu đối với ngành Y Dược nảy nở từ khi tôi sống với ngoại

Tình yêu đối với ngành Y Dược nảy nở từ khi tôi sống với ngoại

Ngày ông tôi làm việc là những ngày sau giải phóng Miền nam, cuộc sống nông thôn vẫn còn trong chế độ công điểm hợp tác xã, cuộc sống vô vàn khó khăn cho nên việc đi bệnh viện là điều hiếm có, và mỗi lần ai đó bệnh sắp chết phải đi viện thì cũng vô cùng gian nan. Người bệnh được nằm trong một chiếc võng dù – võng bộ đội, được cột vào hai đầu một cái cây gỗ rồi hai người khiêng đi, hoặc chở bằng xe đạp tới viện cũng mất cả 1-2 ngày đường. Vì vậy, ai bệnh gì cũng tới ngoại tôi chữa, tất tần tật mọi loại bệnh tôi chưa thấy ngoại tôi từ chối người nào.

Ngoại tôi tài hoa còn bởi trong ký ức của đứa trẻ chưa học hết tiểu học như tôi, luôn hào hứng và trầm trồ mỗi lần lật giở những cuốn sách vở ông học nghề y ra, trong đó chữ viết thật ngay thẳng và những hình vẽ mô phỏng cơ thể người được vẽ y như thật. Từng cơ quan nội tạng, từng mạch máu, thớ cơ, từng cái xương, hay các dây thần kinh chằng chịt, dưới bàn tay ngoại hiện lên thật sống động như thật. Chính điều này đã thôi thúc tôi lớn lên bất kỳ bằng giá nào cũng phải thi vào trường Đại học Cao đẳng Y Dược, để trở thành một người thầy thuốc giỏi, một lương y chân chính như ngoại.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y học cổ truyền

Ngoại viết chữ thật đẹp và vẽ hình cũng thật đẹp, vì ngày đó không có nhiều sách có thể in màu sắc sống động như bây giờ, việc học y thật là gian nan như vậy. Có thể vì việc học rất gian nan vất vả nên người thầy thuốc ngày xưa chữa bệnh y thuật cũng cao tay hơn. Tôi vẫn nhớ mỗi lần ông khám bệnh là sờ, gõ, nghe, hỏi chi tiết và chẩn bệnh chính xác, chẳng có một xét nghiệm hay hỗ trợ nào từ cận lâm sàng như  bây giờ.

Ngoại tôi tài hoa không chỉ bởi giỏi y thuật và những bức vẽ khéo tay, ngoại còn rất giỏi ngoại ngữ. Là một thầy thuốc y học cổ truyền, ngoại rất giỏi chữ Hán, dù tiếng Hán là chữ được học từ thời ngoại còn tấm bé dưới chế độ cũ học theo Nho giáo. Nhưng khi ngoại đã gần 70, ông vẫn chỉ tôi cách đọc cách viết từng nét chữ Hán, và những sách về tiếng hán ông vẫn đọc làu làu không sót chữ nào.

Địa chỉ tuyền sinh Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Địa chỉ tuyền sinh Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Là một thầy thuốc được đào tạo Tây y trong quân đội, ngoại tôi cũng rất giỏi tiếng Pháp, một thứ chữ cũng được học nhiều vào giai đoạn chúng ta nằm dưới chế độ đô hộ của thực dân Pháp. Ngày nay khi mà mọi phương tiện học ngoại ngữ hỗ trợ rất nhiều cho người học, tôi vẫn bập bẹ mãi những môn ngoại ngữ, tôi mới thấy ngoại thật tài hoa và nỗ lực học hỏi biết bao nhiêu, trong hoàn cảnh khó khăn mọi bề mà vẫn phấn đấu vươn lên trong học tập và hành nghề.

Và một điều tuyệt vời nhất về ông cũng là điều tôi yêu thích nhất là ông chỉ tôi trồng đầy vườn nhà rất nhiều loại cây cỏ. Ngoại chỉ tôi trồng mạch môn dưới mái hiên để chống xói mòn và làm đẹp thêm nhà, mỗi lần đến vụ lại thu hoạch củ sơ chế cho ngoại làm thuốc, và trồng lại lứa mới. Những cây sa nhân thân cao lại ưa râm nên ngoại trồng ở góc vườn sau nhà. Những cây trinh nữ lắm gai góc, tôi chúa ghét thì ngoại thường trồng làm hàng rào. Ngoại cũng thường nhắc nhở tô tránh xa mấy cây cà độc dược. Cứ như vậy vườn ngoại không thiếu thứ thuốc gì. Ngoại đã cho tôi một tuổi thơ khó quên cùng với những cây cỏ, và giờ đây tôi lại ước mơ có khu vườn nhỏ của riêng tôi để tôi thỏa thích trồng những cây cỏ như khu vườn của ngoại.

Xem thêm:

>>> Một số bài tập giảm mỡ bụng dưới tại nhà đơn giản

>>> Những cách trồng rau tại nhà đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *