Cùng Tìm Hiểu Về Tết Nguyên Đán – Nét Đẹp Văn Hóa Của Người Việt

Rate this post

Tết nguyên đán có lẽ là dịp được tất cả mọi người mong chờ nhất trong năm. Trong truyền thống văn hóa người Việt thì Tết là dịp lễ quan trọng và có ý nghĩa bậc nhất. Đây là khoảng thời gian mà gia đình được đoàn tụ, quây quần bên nhau để gắn kết thêm tình cảm gia đình, và cũng là dịp để mọi người ăn mừng chào đón một năm mới. Hãy cùng Đồng Hồ SK tìm hiểu về Tết nguyên đán nhiều hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tết nguyên đán là gì?

Theo phong tục của người Việt, Tết nguyên đán bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp hằng năm (23/12 âm lịch). Ngày Tết nguyên đán thường bắt đầu sau Tết dương lịch vào khoảng giữa tháng 1 và tháng 2 dương lịch.

Dịp Tết kéo dài đến khoảng mùng 7 âm lịch. Nhưng 3 ngày đầu xuân năm mới là những ngày quan trọng nhất của Tết. Những ngày này diễn ra khá nhiều hoạt động quan trọng.

Những hoạt động trong ngày Tết nguyên đán

tết nguyên đán có gì?
Với bạn, Tết nguyên đán có gì?

Tìm hiểu về Tết nguyên đán chúng ta cần biết được các hoạt động được tổ chức trong những ngày vô cùng quan trọng này:

  • Lễ đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp. Người Việt tin rằng, ngày 23 tháng chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép lên chầu trời. Do đó, mỗi gia đình đều làm một mâm cơm lễ Táo quân. Trong ngày này các hộ gia đình còn làm lễ thả cá chép trôi sông.
  • Sắm Tết và trang trí nhà cửa. Vào những ngày này, gia đình nào cũng muốn tân trang lại nhà cửa để đón một năm mới may mắn và nhiều tài lộc hơn. Chợ xuân cũng nhờ đó mà đông đúc và tấp nập hơn so với thường ngày.
  • Gói bánh chưng là phong tục không thể thiếu được của mỗi gia đình. Nhớ sao những phút gia đình được đoàn tụ cùng nhau gói bánh chưng, và cùng nhau trông nồi bánh chưng vào đêm giao thừa. Đây đã trở thành hình ảnh không thể quên đối với những người con xa quê.
  • Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy. Câu nói này cũng phản ánh những hoạt động của con người trong ngày Tết này. Thông thường, các gia đình sẽ trở về quê cha đất tổ để chúc Tết ông bà.

Và còn rất nhiều các hoạt động khác nữa.

Tặng quà ngày Tết nguyên đán

Tặng quà cũng là một phong tục không thể bỏ qua khi bạn tìm hiểu về Tết nguyên đán. Thông thường, người lớn sẽ lì xì cho trẻ em để lấy may mắn cho năm mới. Và con cháu cũng sẽ lì xì cho ông bà với lời chúc ý nghĩa nhất.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để mọi người tặng quà cho nhau để thể hiện tình cảm của mình. Thông gia tặng quà cho nhau, đồng nghiệp tặng quà cho nhau, con cháu tặng quà ông bà, bố mẹ,…

Các món quà tặng có thể là giỏ hoa quả, hộp bánh kẹo, chậu cảnh ngày Tết,… Một chiếc đồng hồ làm quà trong những ngày đầu năm cũng không phải là ý tưởng tồi đâu nhé.

quà tặng đồng hồ
Đồng hồ mặt đỏ thể hiện sự may mắn

Đồng hồ biểu tượng cho tình cảm lâu bền vượt qua thời gian giữa mọi người. Nhưng bạn không nên tặng đồng hồ cho người cao tuổi đâu nhé.

Như chiếc đồng hồ Orient màu đỏ ở trên, rất phù hợp là một món quà mang ý nghĩa gửi tặng may mắn đến cho người nhận!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Tết nguyên đán rồi. Chắc hẳn bạn cũng đang ngóng chờ cái tết tiếp theo sắp đến phải không? Nếu bạn có nhu cầu chọn đồng hồ cho người thân yêu của mình trong dịp này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm tư vấn nhé!

>>> Xem thêm các thông tin hữu ích khác ngay bên dưới này nhé:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *