Tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp nào?

Rate this post

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ cao cả của mỗi công dân. Vậy trong những trường hợp nào thì công dân được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những trường hợp dưới đây sẽ được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân s

Đăng ký nghĩa vụ quân sự chính là hoạt động lập hồ sơ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân, việc đăng ký nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ của mỗi công dân Việt Nam. Đăng ký nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi công dân, tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt mà công dân được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm: Mẹo lau mặt kính bếp từ sạch bóng như mới

Pháp luật hiện nay đã có một  số quy định về những trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự sau đây (Tham khảo thêm tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-nghia-vu-quan-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/):
Trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ gồm có 7 trường hợp

Được quy định tại khoản 1 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2014 những trường hợp dưới đây sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

– Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động lên đến từ 61% đến 80%.

– Công dân thuộc diện di dân trong 3 năm đầu hoặc thuộc diện giãn dân đến các xã đặc biệt khó khăn do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động hoặc công dân ở trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do thiên tai, tai nạn, dịch bệnh nguy hiểm gây ra và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Hội đồng khám sức khỏe đưa ra kết chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ sau khi tiến hành kiểm tra khám sức khỏe.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

– Công dân đang theo học tại trường trung học phổ thông hoặc đang theo học hệ đại học, cao đẳng chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

– Thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có cả cán bộ, viên chức, công chức đang công tác ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Khác với các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, các trường hợp dưới đây sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự

Con của thương binh, liệt sĩ hạng 1 sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự

Được quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, các trường hợp dưới đây sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

– Một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của thương binh hạng hai;

– Sức khỏe không đảm bảo được quy định tại Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP (Tham khảo thêm tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-nghia-vu-quan-su-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/):

Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự:

+ Người nhiễm HIV;

+ Mù một mắt;

+ Bệnh Tâm thần;

+ Các bệnh lý ác tính;

+ Bệnh Parkinson;

+ Điếc;

+ Bệnh Động kinh;

+ Di chứng do lao xương, khớp;

+ Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

+ Di chứng do phong;

– Thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có cả cán bộ, viên chức, công chức đang công tác ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

Tất cả những trường hợp trên đây là những trường hợp được pháp luật quy định sẽ được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm món bánh sủi cảo Trung Quốc ngon đúng điệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *