Kỹ thuật nuôi vịt xiêm làm giàu siêu tiết kiệm từ chuyên gia

Rate this post

Nuôi vịt xiêm làm giàu là “mộng” của rất nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công bởi mô hình này đòi hỏi không ít kỹ thuật. Để giúp bà con cải thiện kinh tế hiệu quả từ mô hình nuôi vịt xiêm chúng tôi xin chia sẻ một vài kỹ thuật siêu tiết kiệm dưới đây.

1. Chuẩn bị gì để nuôi vịt xiêm?

Muốn nuôi vịt xiêm trước hết bạn cần chuẩn bị một số vấn đề như sau:

  • Cần xác định cách nuôi vịt xiêm nào hiệu quả nhất, nuôi vịt xiêm thả vườn hay nhốt trong chuồng?
  • Bạn dự tính nuôi vịt xiêm con hay nuôi vịt xiêm lấy trứng để lựa chọn giống phù hợp với mô hình chăn nuôi.
  • Số lượng vịt bạn muốn nuôi là bao nhiêu để chuẩn bị ngân sách chăn nuôi và chuồng trại cho phù hợp.
  • Vị trí chăn nuôi ở đâu, liệu có phù hợp với loại vịt xiêm hay không.

2. Kỹ thuật nuôi vịt xiêm làm giàu

2.1. Làm chuồng nuôi vịt xiêm

Để vịt nhanh lớn và khỏe mạnh thì chuồng nuôi vịt xiêm phải đảm bảo những yêu cầu như sau:

– Toàn bộ không gian chuồng vịt phải được tiệt trùng, tẩy sạch mọi dịch bệnh bằng cách rắc vôi xuống nền chuồng và khoảng 1 mét trở xuống xung quanh chuồng. Sau khi rắc vôi xong hãy dùng dăm bào, trấu, rơm băm nhỏ để làm chất độn chuồng. Một bước quan trọng mà bà con không được bỏ qua là dùng formol và thuốc tím hay crerin để xông chuồng nuôi.

– Yêu cầu chuồng nuôi vịt phải thoáng mát, không bị gió lùa vào và cung cấp đủ ánh sáng giúp vịt phát triển.

– Đối với mô hình nuôi vịt xiêm con thì phải đảm bảo nhiệt độ 30 độ C khi vịt từ 1 đến 3 ngày tuổi. Còn nếu vịt từ 4 ngày tuổi trở đi thì có thể giảm nhiệt độ xuống nhưng không được dưới mức 20 độ C.

2.2. Thức ăn nuôi vịt xiêm

Nuôi vịt xiêm lấy thịt chỉ khoảng 7 đến 8 tuần. Vậy nên, cách nuôi vịt xiêm mau lớn là phải chú trọng nhiều hơn đến thức ăn của chúng. Vịt xiêm không ăn nhiều, chỉ cần đáp ứng đủ liều lượng dưới đây là được.

– Trong tuần đầu: Một con cần 30gr thức ăn và 0.22 lít nước mỗi ngày.

– Tuần thứ 2: Một con cần 100g thức ăn và 0.6 lít nước mỗi ngày.

– Tuần thứ 3: Một con cần 170g thức ăn và 0.66 lít nước mỗi ngày.

– Tuần thứ 4: Một con cần 190g thức ăn và 0.68 lít nước mỗi ngày.

– Tuần thứ 5: Một con cần 210g thức ăn và 0.85 lít nước mỗi ngày.

– Tuần thứ 6: Một con cần 230g thức ăn và 1.2 lít nước mỗi ngày.

– Tuần thứ 7 đến tuần thứ 8: Một con cần 260g thức ăn và 1.5 lít nước mỗi ngày.

Một kỹ thuật nuôi vịt xiêm hiệu quả đang được các chuyên gia khuyến khích đó là bà con nên dùng máy xắt chuối nhuyễn để đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn cho vịt nhanh chóng và chất lượng.

Ngoài ra, sau khi vịt ăn xong cũng phải dọn dẹp máng ăn, máng uống sạch sẽ. Rửa thức ăn thừa trong máng, để tránh lãng phí thức ăn nên cho vịt ăn nhiều lần trong ngày. Tách vịt nhỏ cho ăn riêng, vịt lớn riêng để đảm bảo phát triển đồng đều. 

2.3. Chăm sóc vịt xiêm

Để nuôi vịt xiêm làm giàu hiệu quả bà con cần xác định thời điểm thích hợp để vỗ béo cho chúng. Thường thì thời điểm phù hợp nhất là khi vịt được 50 đến 56 ngày tuổi. Nếu là vịt xiêm đực có thể muộn hơn khoảng 2 tuần, nghĩa là từ 63 đến 70 ngày tuổi. Cách vỗ béo vịt xiêm cũng rất đơn giản, bà con chỉ cần cho vịt ăn bắp hạt và đậu nành nấu chín mỗi ngày 2 lần.

Nếu nuôi vịt xiêm thương phẩm thì nên kết hợp nuôi vịt xiêm thả vườn và nuôi nhốt. Thời gian nuôi nhốt sẽ được thực hiện bắt đầu từ khi vịt mới nở cho đến 63 ngày tuổi. Và sau đó nuôi thả cho đến khi đủ 84 ngày thì vịt đã đủ trọng lượng và có thể xuất chuồng.

Để phòng bệnh cho vịt cần vệ sinh chuồng trại, tiêm vacxin định kỳ. Nếu phát hiện vịt xiêm bị bệnh cần cách ly khỏi đàn và tiêu hủy nhanh chóng để tránh gây thiệt hại đến cả đàn vịt.

Nắm được kỹ thuật trên đây thì việc nuôi vịt xiêm làm giàu không còn là chuyện khó khăn nữa. Bà con hãy bắt tay vào thực hiện để kiểm chứng kết quả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *