Một số kiểu cắm hoa nghệ thuật và nguyên tắc khi cắm

Rate this post

Cách tốt nhất để tăng thêm vẻ đẹp của những bông hoa chính là sự sắp xếp do chính bàn tay con người, hay còn có thể gọi cách khác là cắm hoa nghệ thuật. Cắm hoa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại, nó xuất hiện ở tất cả mọi nơi vào nhiều thời gian khác nhau. Có thể ví dụ như: đám cưới, sinh nhật hoặc có thể là một buổi khai trương nhà hàng, công ty….

Cách cắm hoa nghệ thuật

Cách cắm hoa nghệ thuật

1. Nguồn gốc của cắm hoa nghệ thuật

Những người Trung Quốc chính là những con người đầu tiên đặt nền tảng cho cắm hoa. Khi mà họ đã tìm ra phương pháp tuyệt vời này thì gần như trên thế giới vẫn đang quen với bện hoa thành vòng hay còn gọi là vòng hoa và cánh hoa. Nhật Bản cũng đã sớm tìm ra phương pháp này so với phần còn lại của thế giới, họ đã lấy được sự nhiệt tình và cảm hứng của các trường nghệ thuật khác nhau cùng với đó là sự kết hợp với các bậc thầy về triết lí và nguyên tắc thiết kế.

Nhật Bản đã mở rộng sự sắp xếp các bông hoa lại với nhau thành một thực hành thiền định, vốn có nguồn gốc từ niềm tin và triết lí. Cắm hoa đã trở thành một hình thức nghệ thuật lấy cảm hứng từ suy niệm và vượt qua các chức năng trang trí và sùng kính.

2. Một số kiểu cắm hoa nghệ thuật cơ bản

Hiện có 3 kiểu cắm hoa đẹp, nghệ thuật được xem là cơ bản nhất:

Một số cách cắm hoa nghệ thuật cơ bản

Một số cách cắm hoa nghệ thuật cơ bản

Cắm hoa theo phong cách phương đông

Đây chính là sự nhấn mạnh trong sự sắp xếp các bông hoa lại với nhau. Thông thường cách cắm hoa này sẽ có 5 dạng như : cắm lọ, cắm bồn, cắm giỏ, cắm bát hoặc có thể là cắm vào chậu.

Cắm hoa theo phong cách truyền thống của người phương Tây

Là sự nhấn mạnh việc sử dụng nhiều loài hoa khác nhau như một khối lượng trong việc sắp xếp hoa.

Cắm hoa theo phong cách hiện đại

Phương pháp này không có bất cứ một quy tắc nào cụ thể cả, nhưng họ lại sắp xếp theo chính giác quan của họ. Cách này sẽ sẽ dễ gần gũi hơn 2 cách còn lại, vì đây là tốt nhất để chiều lòng những người có nhu cầu rõ ràng.

3. Một số nguyên tắc chính khi cắm hoa

Mặc dù cắm hoa thì ít sẽ có các nguyên tắc ràng buộc, nhưng có 6 điểm chính mà một người cắm hoa nghệ thuật cần lưu ý tới, đó chính là:

Về thiết kế

Đây chính là yếu tố quyết định nên kết cấu của một bình hoa hay một bó hoa của bạn. Về cơ bản thiết kế được xác định bởi mục đích của việc cắm hoa, vị trí, và một số điều kiện khác.

Sự cân bằng

Cắm hoa cần có sự cân bằng, nó được nhấn mạnh bằng việc bạn chọn nguyên liệu, tức là bạn sẽ chọn những loại hoa nào phù hợp cho mục đích của bạn. Hai yếu tố cơ bản nhất của sự cân bằng chính là hình thức bên ngoài và màu sắc của nó. Trong sự cân bằng này lại được chia ra làm 2 loại: đối xứng và không đối xứng.

Tỉ lệ

Bạn cần chú ý đên điểm quan trọng này, vì nó chính là sự hài hoa giữa bác bông hoa và các phụ kiện đi kèm theo như hộp hoặc lẳng…

Nhịp điệu

Bạn có tin cắm hoa cũng phải cần có nhịp điệu như một bản nhạc không ? Câu trả lời là có, đây chính là yếu tố để bạn có thể điều hướng người nhìn kết quả của bạn theo cách bạn muốn.

Điểm nhấn mạnh hay tiêu điểm

Phần trung tâm của những bông hoa chính là sự sắp xếp để thể hiện sự nổi bật từ đầu. Do đó, những bông hoa lớn và màu tối thường được sử dụng trong phần chính giữa này.

Cuối cùng chính là sự hòa hợp

Nguyên tắc này sẽ giúp bạn chọn lựa loài hoa phù hợp với nhu cầu và giúp chúng thể hiện được hết vẻ đẹp của bản thân, không gây ra sự tương phản nhau.

Trên đây mình đã nói sơ lược về các phong cách cắm hoa nghệ thuật cũng như những nguyên tắc khi cắm hoa. Đây là ý kiến của bản thân mình. Các bạn có ý kiến khác hay thông tin khác hãy đóng góp nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *