Kỹ thuật nuôi hươu sinh sản đạt hiệu quả cao

Rate this post

Kỹ thuật nuôi hươu sinh sản không quá phức tạp, song không phải ai cũng thành công với mô hình chăn nuôi này. Để giúp mọi người thực hiện việc chăn nuôi hươu sinh sản đúng cách chúng tôi xin tổng hợp bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Chọn giống

Giống là khâu quan trọng nhất trong quy trình chăn nuôi hươu sinh sản. Chọn con giống khỏe mạnh, ít bệnh tật không chỉ dễ chăm sóc mà còn đảm bảo mang lại năng suất cao. Bên cạnh việc dựa vào ngoại hình, tầm vóc của con vật bà con cũng nên chọn những con giống có lai lịch rõ ràng, được sinh ra từ bố mẹ tốt.

2. Xây dựng chuồng trại

Hươu có thể nuôi nhốt chuồng hoàn toàn hay chăn thả đều được. Song, dù là nuôi bằng phương pháp nào thì bà con cũng phải chú ý xây dựng chuồng trại như sau:

+ Xây chuồng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đảm bảo sự thoáng mát và yên tĩnh. Tránh làm chuồng ở nơi quá gần đường lớn, xe cộ đi lại nhiều vì tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến hươu.

+ Chuồng cần đảm bảo sự kiên cố, bên dưới nền lót bằng gạch hay tráng xi măng nhám. Không làm nền trơn láng vì như vậy sẽ dễ làm hươu trượt ngã.

+  Bên trong chuồng nuôi cần phải có ô nhốt đặc biệt để tiện cho việc tiêm thuốc, chăm sóc hươu đẻ.

+ Nếu chăn nuôi mô hình nhỏ bà con nên xây chuồng kết hợp sân chơi. Khu vực sân chơi này cũng phải có bóng cây để che mát.

3. Sử dụng thức ăn

Hươu cũng tương tự như bò, là động vật nhai lại. Do vậy mà thức ăn của chúng thường sẽ là cỏ, lá tươi. Ngoài ra, chúng còn có thể ăn các loại phụ phẩm nông nghiệp, rau củ quả, thức ăn tinh.

Đối với thức ăn xanh phải bổ sung đầy đủ và đa dạng cho hươu. Còn thức ăn tinh chỉ bổ sung trong một vài giai đoạn nhất định, không được lạm dụng. Bà con nên trồng thêm cỏ voi, cỏ VA06, cỏ sả,… để chủ động nguồn thức ăn xanh cho hươu. Phòng những tháng nguồn lá tự nhiên bị giảm.

Cỏ, lá xanh cho hươu phải đảm bảo được rửa sạch sẽ, khô ráo. Bà con có thể tận dụng máy thái cỏ chăn nuôi có sẵn ở nhà để chế biến thức ăn xanh cho hươu, giúp chúng dễ ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Vì hươu ăn mỗi lần một ít và thường là ăn nhiều vào ban đêm. Vậy nên, bà con hãy siêng cho chúng ăn để đảm bảo ăn ngon miệng, vừa no, không gây lãng phí thức ăn. Ngoài ra, thức ăn thô xanh không cung cấp được đầy đủ chất khoáng cho hươu. Do đó bà con hãy tăng cường muối ăn cho hươu.

4. Nuôi dưỡng hươu cái

Hươu cái sau 8 đến 12 tháng tuổi là thành thục về tính, song bà con không nên phối quá sớm mà nên bắt đầu từ khi chúng được 18 đến 20 tháng tuổi. Khi hươu có thai được 6 tháng trở đi thì hãy tăng cường thức ăn giàu dinh dưỡng, bởi nếu thiếu chất hươu con sinh ra sẽ có trọng lượng nhỏ, tỉ lệ chết cao.

Trên đây là kỹ thuật nuôi hươu sinh sản mang lại hiệu quả cao. Hi vọng rằng qua bài viết này bà con có thể học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm bổ ích hơn. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu còn điều gì làm bạn thắc mắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *