Hé lộ kỹ thuật nuôi cá rô đồng thịt thơm ngon như bắt từ tự nhiên

Rô đồng là một trong những loài cá nước ngọt có thịt thơm, ngon và giàu dinh dưỡng. Giá cá rô đồng nuôi thương phẩm dao động từ 120 – 150 ngàn/kg. Rất nhiều hộ gia đình đã chuyển hướng sang nuôi trồng loại cá có giá trị kinh tế cao này. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả như mong đợi, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi cá rô đồng thương phẩm.

Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá rô đồng chuẩn nhất năm 2020

Chuẩn bị ao nuôi cá rô đồng

Bà con thực hiện công tác chuẩn bị ao nuôi cá rô đồng tương tự như các ao nuôi cá khác với quy trình: tát cạn nước ao, diệt hết cá tạp cá dữ, be bờ, đắp hang hốc, nạo vét bùn ao, rắc vôi bột khử trùng, phơi ao, bón lót vôi và cấp nước nuôi cá.

kỹ thuật nuôi cá rô đồng

Tuy nhiên, do đặc tính của loài cá này là rạch khỏe khi mưa. Do vậy bà con hết sức lưu ý giữ cho mức nước ao cách bờ ao tối thiểu 50cm và phải rào lưới cao xung quanh, tránh cá tẩu thoát ra ngoài.

Thả cá rô đồng giống

Bà con nên lựa chọn kích cỡ con giống từ 300 – 500 con/kg là phù hợp nhất. Nên lựa chọn con giống khỏe mạnh, không bị xây xát và kích cỡ đồng đều. Thả nuôi với mật độ khoảng 10 con/mét vuông. Có thể thả ghép với một số loại cá như: cá hường, cá mè trắng để làm sạch nước ao nuôi.

Thức ăn nuôi cá rô đồng

Rô đồng là loài cá ăn tạp, rất phù hợp nuôi trồng với mô hình VAC. Bà con có thể tận dụng phân lợn, gà trong quá trình chăn nuôi để làm thức ăn nuôi cá. Theo tổng hợp thực tế, ao nuôi có diện tích từ 500 – 1000 mét vuông cần sử dụng phân từ chuồng nuôi lợn có quy mô đàn từ 10 – 20 con. Trước khi thu hoạch khoảng 2 – 3 tháng, ngừng cho ăn phân lợn để đảm bảo cá sạch và thơm thịt.

Ngoài ra, bà con có thể nuôi rô đồng bằng thức ăn chế biến sẵn với công thức phối trộn như sau: bột cá 30%, cám và bã đậu nành 60%, tấm 7%, bột lá gòn 3%. Phối trộn thêm vitamin và khoáng với tỉ lệ không quá 2%. Ngoài ra bà con có thể tận dụng cỏ, rau muống là nguồn thức ăn tự nhiên để nuôi cá.

Nên chế biến thức ăn thành dạng nhỏ sao cho phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cá. Khi cá còn nhỏ, có thể cho cá ăn trong sàng. Cá lớn hơn thì nên rải thức ăn đều trên mặt ao để tránh hiện tượng cạnh tranh thức ăn, gây tổn thương cơ thể cá.

Xem thêm: https://khomay3a.com/may-bam-nghien-da-nang-ei19.html

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá rô đồng

Màu nước ao nuôi vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi cá loài cá nước ngọt do tảo có trong nước  – là nguyên nhân gây màu nước ao trở thành nguồn thức ăn tự nhiên cho vật nuôi. Do vậy, bà con cần phải tiến hành thay nước định kì để đảm bảo chất lượng nước ao tốt nhất.

Thường xuyên kiểm tra tình trạng bơi lội và khả năng ăn của cá. Vào những ngày nắng nóng nên bố trí sục khí để cung cấp thêm oxy trong nước. Thả thêm bèo, để làm mát ao và là nơi trú nắng cho rô đồng.

Thu hoạch cá rô đồng

Bà con tiến hành thu hoạch rô đồng sau 6 tháng nuôi, khi cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 100 – 150g/con.

kỹ thuật nuôi cá rô đồng

Chúc bà con nắm vững kỹ thuật nuôi cá rô đồng và áp dụng thành công.