4 Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, ở nhiều độ tuổi khác nhau, giới tính khác nhau, mọi người vẫn sử dụng phương pháp chỉnh nha để khắc phục những khuyết điểm của hàm răng. Trong quá trình niềng răng thì vấn đề chăm sóc răng miệng đóng một vai trò vô cùng to lớn. Nếu không chú ý thì có thể làm cho răng miệng bị sâu, bị viêm lợi hoặc là răng bị yếu đi. Dưới đây sẽ là 4 hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài hiệu quả và thực hiện dễ dàng mà Nha khoa Quốc tế 108 muốn gửi đến bạn.

Mục lục


Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài 

Mọi người đều nghĩ rằng chải răng và dùng chỉ nha khoa đã có thể đảm bảo được vệ sinh răng miệng mà không hề biết rằng với bệnh nhân đang niềng răng như thế là không đủ. Bởi trong quá trình niềng răng, các mảnh vụn thức ăn rất dễ dàng bị bám vào mắc cài, bên dưới mắc cài và những vị trí ở xung quanh. Các mảng bám cũng theo đó mà dễ dàng hình thành nên. Nếu như tình trạng các mảng bám không được loại bỏ nhanh chóng thì rất có thể bạn phải đối mặt với khá nhiều các nguy cơ bị bệnh lý khác liên quan. Ví dụ như bị viêm lợi, viêm nha chu và tình trạng hôi miệng. 

Việc vệ sinh trong quá trình niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Việc vệ sinh trong quá trình niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng 

Như vậy, vấn đề chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng là vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo cho răng của bạn được chắc khỏe và sáng đẹp sau khi quá trình niềng răng được hoàn thành. 

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài

Chải răng ít nhất 3 lần/ ngày

Hãy lưu ý rằng luôn sử dụng bàn chải lông mềm, vì nó luôn chịu được vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. 

Nên chải răng bằng bàn chải thông thường hơn là bàn chải máy để có thể kiểm soát được lực tốt hơn tránh làm hỏng hay rơi mắc cài. Nên chải răng ít nhất 3 lần/ngày. Như vậy, bạn nên tiến hành chải răng sau tất cả các bữa ăn. Nếu không có điều kiện để chải răng bạn nên súc miệng thật kỹ với nước.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài 

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài 

Dùng chỉ nha khoa loại bỏ những thức ăn thừa trong kẽ răng

Những mảnh vụn thức ăn bị bám trong kẽ răng và phần bên dưới dụng cụ niềng răng sẽ khó làm sạch bởi việc đánh răng. Chính vì vậy, việc sử dụng chỉ nha khoa là điều vô cùng cần thiết. Đối với những người đang niềng răng, ngay sau mỗi bữa ăn bạn nên sử dụng chỉ nha khoa

Fluoride –  bảo vệ và làm chắc răng trong suốt quá trình chỉnh nha. 

Fluoride có tác dụng giúp cho răng thêm chắc chắn và khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung fluoride đầy đủ, bằng cách sử dụng nước súc miệng và kem đánh răng với nồng độ fluoride vừa đủ. 

Tốt nhất nên thực hiện súc miệng trước khi đi ngủ để fluor tiếp tục tác dụng suốt cả đêm.

Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride

Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride

Đừng quên bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Cần thường xuyên vệ sinh dụng cụ bảo quản hàm duy trì và các khí cụ chỉnh nha tháo lắp bằng cách dùng bàn chải và kem đánh răng để vệ sinh. 

Tuy nhiên, cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh đúng cách: tuyệt đối không được ngâm dụng cụ chỉnh nha tháo lắp vào nước nóng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, độ giãn nở. Bên cạnh đó, trong quá trình vệ sinh cần phải cẩn thận. 

Như vậy, chúng tôi vừa hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi mang mắc cài đến cho bạn đọc. Cần phải thực hiện tốt những vấn đề này. Tuy nhiên, điều cần thiết mà bạn không thể quên đó là tiến hành thăm khám nha khoa định kỳ để kịp thời phát hiện ra những vấn đề của răng miệng. Chúc các bạn có thể vệ sinh để bảo vệ cho hàm răng của mình chắc chắn trong quá trình niềng răng.

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *