Hướng dẫn chi tiết cách ủ thức ăn cho bò đúng kỹ thuật

Rate this post

Cách ủ thức ăn cho bò không khó. Điều quan trọng là bà con cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình và kỹ thuật dưới đây.

1. Nguyên liệu và thời gian ủ thức ăn

Để ủ thức ăn bà con cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • 100kg thức ăn xanh như cỏ voi, cỏ VA06, thân lá cỏ cây ngô sau thu hoạch,…
  • 0.5kg muối ăn

Thời gian ủ thức ăn cho bò có thể thực hiện quanh năm. Tuy nhiên, để đảm bảo được nguồn thức ăn cung cấp cho bò vụ đông thì bà con phải tiến hành ủ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch. Bởi, nếu áp dụng đúng kỹ thuật thì thức ăn sau khi ủ có thể bảo quản được trong thời gian từ 3 đến 4 tháng.

2. Hố ủ, túi ủ và một số dụng cụ cần thiết

Hố ủ

Bà con phải chọn nơi khô ráo, không bị đọng nước, tiện lợi cho việc đi lại và gần với chuồng nuôi. Có thể làm hố tròn, hố vuông, chữ nhật đều được. Tùy theo số lượng gia súc nuôi nhiều hay ít, định lượng thức ăn mỗi con trong ngày là bao nhiêu để xây dựng kích thước hố ủ cho phù hợp.

Trung bình, hố ủ thể tích 1m3 có thể chứa từ 300 đến 400kg. Tốt nhất bà con nên làm hố ủ có dung tích đảm bảo dự trữ lượng thức ăn cho gia súc được từ 15 đến 20 ngày.

Túi ủ

Bà con có thể dùng túi ni lông hay tận dụng vỏ bao đựng phân đạm để làm túi ủ thức ăn cho bò. Trung bình, cứ 3 túi ủ thì được 100 ký thức ăn xanh.

Các dụng cụ cần thiết khác

Để thực hiện ủ thức ăn thì ngoài hố ủ, túi ủ bà con cũng phải chuẩn bị thêm một số thiết bị khác như dao, thớt hay máy băm cỏ voi giá rẻ để băm, thái thức ăn. Ngoài ra, cần phải trang bị đầy đủ bạt, bao dứa, rơm rạ, tấm lợp,… để che đậy hố ủ sau khi bỏ nguyên liệu vào.

3. Quy trình ủ thức ăn cho bò

 Bước 1: Băm và phơi nguyên liệu

Cỏ sau khi thu hoạch cho vào máy hoặc băm bằng tay đoạn từ 3 đến 5cm. Đem phơi nửa ngày cho héo, đảm bảo cỏ độ ẩm còn 65 đến 70% là được.

Bước 2:  Cân và phối trộn nguyên liệu

Cân tỷ lệ 100kg cỏ với 5 đến 10kg bột ngô hay cám gạo và 0.5kg muối ăn rồi trộn đều lên. Sau đó mang hỗn hợp này đem trộn với cỏ.

Bước 3:  Cách ủ

Nếu là túi ủ thì hãy đem cho tất cả nguyên liệu đã trộn vào túi rồi buộc kín miệng túi lại. Cách cho nguyên liệu vào túi là cứ cao được 15 đến 20cm hãy dùng tay lèn chặt. Đảm bảo nén trên toàn bộ bề mặt, xung quanh và góc. Sau đó tiếp tục cho các lớp còn lại cho đến khi bao đầy thì buộc chặt. Nhớ ghi lại ngày tháng ủ và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không cho chuột gián cắn túi ủ thủng sẽ làm thối thức ăn.

Nếu là hố ủ cần vệ sinh sạch sẽ trước. Dùng gạch hay rơm khô lót dưới đáy, bạt dứa hay túi ni lông bao xung quanh để đảm bảo không bị hở. Đưa nguyên liệu vào đầy hố rồi phủ lên trên bề mặt một lớp rơm rạ rồi mới đậy kín, không cho không khí hay nước mưa lọt vào.

Thức ăn sau khi ủ được một tháng thì bà con có thể mang ra cho gia súc ăn. Áp dụng cách ủ thức ăn cho bò này bà con sẽ có được nguồn thức ăn dự trữ dồi dào vào vụ đông mà nguồn dinh dưỡng thì không hề thua kém nguồn cỏ tươi chút nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *