Cách nuôi heo thịt nhanh lớn, ít bệnh, xuất chuồng nhanh

Rate this post

Nuôi heo thịt vẫn là mô hình kinh tế phổ biến, đem lại lợi nhuận cao cho các nông hộ, trang trại. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tình chăn nuôi nuôi ngày càng khó khăn, nhiều trại nuôi thua lỗ, mất trắng. Để khắc phục và tái đầu tư hiệu quả nhất, cách nuôi heo thịt nhanh lớn, sạch bệnh dưới đây sẽ là giải pháp tháo gỡ nút thắt hiệu quả cho người chăn nuôi. 

Chia lô, chia đàn 

Đàn heo nhập về cùng một lô. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi, sẽ có những còn vượt trội hơn về ngoại hình. Một số con không nhỏ không tranh giành được thức ăn nên càng ngày càng còi cọc. Biện pháp quan trọng đầu tiên là phải tách lô, phân chia đàn. 

Đưa những con có ngoại hình tường đồng hoặc chênh lệnh không quá nhiều thì nên nuôi nhôt cùng một chuồng. Những con nhỏ hơn nuôi cùng một chuồng, thuận tiện cho việc điều chỉnh khối lượng thức ăn, chất dinh dưỡng.

Duy trì mật độ nuôi phù hợp từ 2 con/m2 với đàn lợn đạt dưới 35kg/con. Khi chúng lớn trên 35kg/con, mật độ giảm xuống còn 1 con/m2 là thích hợp. 

Thức ăn – Giải pháp nuôi heo thịt không dùng chất cấm vẫn lớn nhanh như thổi 

Thức ăn là vai trò quan trọng nhất trong cách nuôi heo thịt nhanh lớn mà chúng tôi muốn đề cấp. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu để chúng sinh trưởng và phát triển. Vì thế luôn luôn ở mức cân bằng. 

Lựa chọn thức ăn 

Không khuyến khích sử dụng cám tăng trọng, chất cấm trong nuôi lợn. Thay vào đó, người nuôi có thể tận dụng rất nhiều nguyên liệu sẵn có xung quanh như: 

Thức ăn giàu năng lượng: ngô, thóc, gạo sắn, khoai lang, mật rỉ đường, cao lượng…

Thức ăn giàu protein: bột cá, bột tôm, bột xương, bột sò, bột lông vũ, bột máu, khô dầu lạc, khô dầu dừa, khô dầu đậu tương, đậu tượng, bã đậu nành làm đậu phụ, bỗng rượu… cua, ốc, cá, phụ phẩm từ lò mổ…

Các loại khoáng, vitamin, muối ăn, canxi, photpho, chế phẩm sinh học…

Thức ăn thô xanh cung cấp chất xơ: rau muống, bèo tây, thân cây chuối… 

Người nuôi có thể bổ sung thêm một số thảo dược quanh nhà như mật nhân, cây cóc đắng, xuyên tâm liên… Dùng máy băm nghiền đa năng để nghiền mịn nhuyễn, trộn với thức ăn, tăng sức đề kháng và chất lượng thịt heo. 

Máy móc hỗ trợ 

Để tự sản xuất thức ăn ngay tại trang trại, không thể không dùng đến máy móc hộ trợ. Với một trang trại điển hình, các loại máy móc hỗ trợ sẽ gồm:

– Máy băm nghiền đa năng: băm cỏ, rau bèo, thân chuối; nghiền ngô, thóc thành dạng mịn; nghiền cua ốc, cá…

– Máy trộn thức ăn chăn nuôi: dùng để trộn đều các nguyên liệu lại với nhau theo tỉ lệ khuyến cáo dành cho mỗi giai đoạn phát triển của đàn lợn. Tất cả các thành phần được phối trộn đều sẽ giúp đàn heo phát triển cân bằng, đồng đều nhất .

Máy ép cám viên: Dùng để ép nguyên liệu đã trộn thành viên cám nhỏ, đều và chắc giống với với bao cám viên ngoài thị trường. Tuy nhiên, chất lượng, tỉ lệ dinh dưỡng và mức độ an toàn được đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, các trang trại có thể kết hợp thêm máy băm chuối chuyên dùng để cung cấp nguồn chất xơ hàng ngày cho đàn lợn. 

Định lượng thức ăn cho heo thịt 

Nuôi lợn thịt muốn lớn nhanh, tiêu tốn ít thức ăn thì cần phải cho chúng ăn để đảm bảo đủ ăng lượng duy trì và dư ra một phần năng lượng cho tăng trưởng thể trọng. Có nghĩa, lượng thức ăn nạp vào phải lớn hơn nhu cầu duy trì.

Lượng thức ăn cho heo sẽ được phân chia theo từng giai đoạn phát triển. Tỉ lệ dinh dưỡng cũng được thay đổi theo đó.

Dưới 60kg: cho ăn uống tự do để chúng phát triển nhanh. Chia lượng thức ăn thành 3 bữa trong ngày.

61kg – giết thịt: Hạn chế lại lượng thức ăn để cơ thể chúng không bị tích mỡ. Trung bình 2,3 – 2,7kg/con/ngày là thích hợp. 

Áp dụng máy móc tự chế biến thức ăn cho heo tại trang trại là cách nuôi heo thịt nhanh lớn, hiệu quả, tiết kiệm, cho chất lượng ổn định. Chúc bà con chăn nuôi thành công. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *