Cách bày bàn thờ theo phong thủy đem tài lộc, vận may đến gia đình

5/5 - (1 bình chọn)

Người Việt luôn coi trọng phong tục, tín ngưỡng, nhất là các nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Vì vậy trong mỗi gia đình người Việt đều dành riêng một vị trí để thờ cúng, thể hiện tâm, lòng thành của gia chủ. Do đó bàn thờ gia tiên được xem là nơi vô cúng linh thiêng và trang nghiêm đối với từng gia đình. Cách bày trí bàn thờ theo phong thủy sẽ mang đến vận may tốt đẹp cho gia đình. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng biết cách sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Thiết kế nội thất 9houz để nắm rõ hơn về cách bày trí bàn thờ theo phong thủy nhé!

Mục lục


I.Quy tắc chung khi sắp xếp trưng bày bàn thờ gia tiên

Khi bày trí bàn thờ các gia chủ luôn chú trọng đến các quy tắc trong phong thủy như sự cân bằng và đối xứng.

Việc tuân theo các quy tắc bày trí trên không chỉ thể hiện sự coi trọng, lòng thành kinhscuar gia chủ mà còn tránh những điều không tốt về tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống, vận mẹnh của các thành viên trong gia đình bạn.

Cách bày bàn thờ ảnh hưởng đến cuộc sống tâm kinh người trần

Cách bày bàn thờ ảnh hưởng đến cuộc sống tâm kinh người trần

Thông thường thì bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở vị trí chính giữa của không gian phòng khách của ngôi nhà hay gian chính khi bạn bắt đầu vào nhà.

Các gia chủ cần tuân theo nguyên tắc cách bày trí bàn thờ theo phong thủy là vị trí chính giữa ngôi nhà, có hướng quay ra cửa chính, nhìn ra ngoài, sao cho khi vừa mở cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ. 

Tuy nhiên, nếu gia chủ có bàn thờ thờ Phật thì bạn có thể đặt bàn thờ Phật theo hướng chính của hướng bàn thờ gia tiên hoặc quay bên phải, bên trái của ngôi nhà. 

Bàn thờ phải được đặt phải chính giữa nhà và quay ra cửa chính

Bàn thờ phải được đặt phải chính giữa nhà và quay ra cửa chính

Khi trong cùng một không gian gia chủ đều thờ gia tiên và thờ Phật thì bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc bày trí phong thủy như sau:

Nên bày trí bàn thờ thần Phật ở bên trái, còn bàn thờ tổ tiên ở bên phải. Đặc biệt lưu ý không được đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng thần phật.

Lưu ý không đặt bài vị tổ tiên cao hơn bài vị Phật

Lưu ý không đặt bài vị tổ tiên cao hơn bài vị Phật

Xét về yếu tố tâm linh, tín ngưỡng thì thần Phật là bề trên và chỉ là khách đến nhà. 

Do vậy, các gia chủ nên tiến hành thờ cúng tổ tiên để tỏ lòng biết ơn, nhớ đến cội nguồn của mình trước rồi mới đến thờ thần phật.

Nếu đi ngược lại với quy luật này sẽ làm mất đi tính cân bằng của phong thủy và tâm linh, tín ngưỡng.

Trên bàn thờ, lưu ý chỉ nên thờ số lượng thần phật tối đa 3 người và phải là số lẻ tức là có thể thờ 1 hoặc 3 vị thần Phật.

Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên thờ quá nhiều thần phật, tổ tiên trên cùng một bàn thờ. Vì như vậy, sẽ khiến bàn thờ rối mắt dẫn đến sự xung khắc của hai thần, ảnh hưởng không tốt đến linh khí trong nhà.

Chỉ nên thờ tối đa 3 thần Phật trên bàn thờ

Chỉ nên thờ tối đa 3 thần Phật trên bàn thờ

Bát hương là vật phẩm không thể thiếu khi trưng bày bàn thờ theo đúng tâm linh, tín ngưỡng và phong thủy. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng, do đó hãy thật cẩn thận khi lựa chọn. Hãy chọn mẫu bát hương có chất liệu bằng đồng hoặc bát hương sứ để gia tăng linh khí cho bàn thờ.

Lựa chọn bát hương đồng hoặc sứ để tăng tính linh thiêng cho bàn thờ

Lựa chọn bát hương đồng hoặc sứ để tăng tính linh thiêng cho bàn thờ

Theo cách bày trí bàn thờ theo phong thủy thì bát hương phải đặt trước bài vị tổ tiên, tượng thần phật.Khi mới bắt đầu thờ cúng thì bát hương không nên quá đầy tro và phải thường xuyên rút bớt chân hương để bát hương được “thông thoáng”.

Đọc thêm: 

II. Cách bày trí trên bàn thờ

Mỗi gia đình đều có không gian thờ cúng riêng. Tuy nhiên, tùy vào diện tích và điều kiện sinh hoạt của gia chủ để thì họ lại có những cách bày trí bàn thờ khác nhau. 

Thông thường các gia chủ họ chỉ bày trí 1 đến 3 bát hương trên bàn thờ, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên còn bát thứ ba là thờ bà cô, ông mãnh.

Chỉ nên bày từ 2 đến 3 bát hương trên bàn thờ

Chỉ nên bày từ 2 đến 3 bát hương trên bàn thờ

Trên bàn thờ thì bát hương luôn được bày chính giữa, phía ngoài cùng trực diện với chiều từ ngoài vào. 

Ngoài bát hướng ra thì trước nó sẽ được bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Còn hai bên bát hương là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.

Bát hương được bày ở chính giữa, còn xung quanh là nến, quả,...

Bát hương được bày ở chính giữa, còn xung quanh là nến, quả,…

Phía sau bát hương sẽ được bày trí các đồ vật như: bình để hoa tươi, hương và nến. Nhưng phải tùy vào chất liệu và kích thước bàn thờ các gia chủ sẽ có những cách sắp xếp vị trí có đôi chút khác nhau.

Với những đồ bày trí với chất liệu sứ trên bàn thờ đồ sứ như: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc hai con hạc đội đèn), bộ ngũ sự có thêm hai bình (để cắm hoa tươi và để hương); bộ thất sự có thêm hai bình (đựng nước và gạo).

Còn với đồ bày trí bàn thờ với chất liệu đồng thì có: Đỉnh đồng thay thế bát hương,  hạc, ống hương và có thêm đôi đèn.

Tùy vào kích thước bàn thờ và chất liệu đồ thờ để có cách sắp xếp phù hợp

Tùy vào kích thước bàn thờ và chất liệu đồ thờ để có cách sắp xếp phù hợp

Lời khuyên cho các gia chủ nên lựa chọn đồ thờ chất liệu đồ để bày trí bởi chúng có tính trang trí thẩm mỹ và tâm linh hơn đồ sứ.

Trên đây là những chia sẻ về cách bày bàn thờ theo phong thủy cũng như một số quy tắc chung khi sắp xếp, trưng bày bàn thờ. Rất mong quý bạn đọc tham khảo bài viết trên của chúng tôi để biết cách sắp xếp, bày trí bàn thờ hợp phong thủy mang tài lộc đến cho gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *