Bạn có biết tuổi thọ của rượu vang là bao lâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thích uống rượu vang và nghĩ rằng rượu vang càng để lâu năm càng ngon. Uống rượu vang nhưng bạn có thực sự biết tuổi thọ của rượu vang là bao lâu. Liệu rượu vang có hết hạn sử dụng không? Hãy cùng vinhomeshungyen.net tìm hiểu ngay!

Yếu tố để xác định tuổi thọ rượu vang

Bạn có biết tuổi thọ của rượu vang là bao lâu?

Để xác định chính xác tuổi thọ của rượu vang, bạn cần biết thông tin về: nguồn gốc xuất xứ, giống nho, thời điểm thu hoạch. Như đã nói có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và qúa trình tạo ra rượu vang. Tuy nhiên yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ, chất lượng của rượu đó là giống nho.

Chất tannin có trong vỏ, hạt và cuống nho trong quá trình lên men sẽ ngấm vào rượu tạo một màng bọc vững chắc khó làm tan rã các hợp chất trong rượu, chính vì vậy rượu vang để được thời gian khá lâu. Ngoài ra yếu tố về lượng đường có trong quả nho sẽ làm nhân tố giúp rượu vang được kéo dài tuổi thọ.

Rượu vang có tuổi thọ bao lâu?

Đối với những tín đồ rượu và thích nhâm nhi chúng vào mỗi bữa ăn, thì chắc hẳn sẽ đầu tư một chiếc tủ ướp rượu vang trong nhà để bảo quản những chai rượu yêu thích. Ngoài việc thưởng thức và bảo quản rượu cũng cần phải biết thêm tuổi của rượu để có cách bảo quản và sử dụng tối ưu nhất.

Có những dòng rượu vang mục đích làm ra không phải để càng lâu càng ngon. Mỗi loại rượu vang chỉ có một tuổi thọ nhất định và có giai đoạn ngon nhất định, ta chỉ tồn trữ loại rượu vang nào có thời gian “sống lâu”. Nếu không sử dụng rượu vang ở giai đoạn ngon nhất thì nó sẽ trở thành thức uống bỏ đi. Ở mỗi chai rượu vang chất lượng sẽ có in năm thu hoạch nho trên nhãn chai (ký hiệu Vintage: Niên vụ).

Rượu vang trắng

Bạn có biết tuổi thọ của rượu vang là bao lâu?

Tuổi thọ của rượu vang trắng khá ngắn chỉ khoảng 1 – 3 năm, bởi rượu vang trắng được làm từ những trái nho bỏ vỏ hay những quả nho có vỏ màu xanh nhạt hay vỏ màu đỏ nhạt.

Vang trắng Sauvignon Blanc,…thì tuỳ vào thời gian thu hoạch vụ mà có thể uống ngay khi vừa thu hoạch. Tuy nhiên rượu vang trắng ngọt được sản xuất tại Pháp và Bồ Đào Nha sẽ có tuổi thọ dài hơn khoảng từ 10 – 20 năm bởi lượng đường có trong nho khá cao.

Dấu hiệu cho thấy rượu vang trắng sắp hỏng, uống sẽ không còn ngon là ngả sang màu vàng là do bị oxy hoá.

Rượu vang đỏ

Tuổi thọ của vang đỏ thường sẽ kéo dài hơn khá lâu từ 3 năm đến 20 năm. Bởi rượu vang đỏ được làm từ những trái nho sử dụng cả vỏ có màu đỏ sậm, màu đen hoặc tím. Như đã nói chất tannin có trong thành phần vỏ nho là yếu tố quyết định kéo dài tuổi thọ của những chai rượu vang thượng hạng.

Bạn có biết tuổi thọ của rượu vang là bao lâu?

Vang đỏ được chia làm 3 loại theo tuổi thọ:

– Những chai rượu vang đỏ làm từ giống nho ở Gamay, Grenache có tuổi thọ khá thấp từ 1 – 3 năm, thời điểm uống ngon nhất là bạn nên uống càng sớm càng tốt để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất của nó. Loại này được bán ra thị trường khá nhiều, bởi giá của nó cũng phải chăng. Bạn có thể bảo quản nó lâu hơn, nhưng cũng không nên quá 3 năm.

– Với những dòng rượu vang làm từ nho ở Syrah, Classico, Shyraz, Merlot, Cabernet Sauvignon,…sẽ có tuổi thọ từ 3 – 20 năm. Những dòng rượu có nguồn gốc ở đây, giai đoạn uống ngon nhất là từ năm thứ 3 trở đi, từ khi bắt đầu ủ rượu.

– Đặc biệt hơn là loại vang đỏ lưu trữ tới 100 năm, với loại này nhà sản xuất đã cố ý để nho lên men với vỏ nho, hạt nho và cuống nho thời gian rất lâu, khiến cho chất tannin trong đó ngấm vào rượu giúp rượu có tuổi thọ cao hơn. Tuổi thọ của những chai rượu vang này còn dựa vào một yếu tố nữa là ủ trong thùng gỗ sồi và nó mang tính thương hiệu của hầm rượu mà nó được ủ.

Qua bài viết trên đây chắc bạn cũng phần nào có thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn về tuổi thọ của rượu vang để có cách sử dụng cũng như bảo quản chúng rồi chứ. Chúc bạn bảo quản thành công những chai rượu vang thơm ngon.

>> Xem thêm: Món ngon từ thịt bò dễ làm tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *